Vai trò của Canxi và các thực phẩm giàu Canxi

Canxi là gì?

Canxi là một khoáng chất chiếm 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể người, 99% canxi tồn tại trong xương, răng, móng và 1% trong máu. Chúng giúp phòng ngừa bệnh loãng xương, răng chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Canxi có nhiều trong cải ngọt, rau dền, yến mạch, các loại sữa bổ sung canxi,…

Vai trò của Canxi đối với cơ thể

Đối với người lớn

  • Canxi giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa bệnh loãng xương, hạn chế tình trạng đau nhức và khó khăn trong vận động, làm nhanh lành các vết nứt gãy trên xương.
  • Nếu cơ thể thiếu canxi kéo dài, sẽ khiến cơ tim co bóp yếu, khi làm việc dễ mệt và hay vã mồ hôi.
  • Canxi có vai trò quan trọng với hệ thần kinh. Người già thiếu canxi dễ bị suy nhược thần kinh, trí nhớ kém, tinh thần không ổn định, đau đầu,…
  • Canxi còn cần thiết cho hoạt động của tim. Nếu cơ thể thiếu canxi kéo dài, cơ tim sẽ co bóp yếu, khi làm việc dễ mệt và hay vã mồ hôi.

Đối với trẻ em

  • Canxi giúp trẻ cao lớn, tăng cường khả năng miễn dịch, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể.
  • Thiếu canxi, trẻ sẽ chậm lớn, xương nhỏ và yếu dễ dẫn đến bệnh còi xương, chất lượng răng kém, dễ sâu và răng mọc không đều.
  • Canxi rất quan trọng với hệ thần kinh của trẻ em, bị thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, hay giật mình và dễ nổi cáu.

Đối với phụ nữ mang thai

  • Canxi ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển hệ xương của thai nhi trong thai kỳ.
  • Nếu thai phụ không bổ sung canxi đầy đủ và đúng liều lượng, mẹ sẽ rất dễ bị loãng xương và mắc các bệnh về răng miệng.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *