Hướng dẫn bổ sung canxi cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Trong quá trình mang thai cần bổ sung canxi cho bà bầu là điều rất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Nhu cầu canxi của mẹ bầu tăng gấp 1,5 lần so với cơ thể lúc bình thường. Nếu không bổ sung đủ lượng canxi sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Mang bầu là thời điểm nhạy cảm với mẹ và bé nhưng nhiều mẹ bầu vẫn chưa biết cách bổ sung canxi như thế nào cho đúng. Sau đây CODY sẽ hướng dẫn bổ sung canxi cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ.

Vì sao phụ nữ có thai cần bổ sung canxi?

Cơ thể người bình thường cũng cần bổ sung đủ lượng Calci, vậy nên với mẹ bầu trong quá trình mang thai có nhu cầu canxi tăng lên:

  • Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi rơi vào khoảng 800 mg/ngày
  • Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, nhu cầu canxi là 1000mg/ngày
  • Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ và nuôi con bú, nhu cầu canxi tăng lên 1500mg/ngày

Bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy?

Trong thời kỳ mang thai để đáp ứng được nhu cầu canxi tăng cao nên lượng canxi dự trữ trong cơ thể sẽ chuyển dần từ xương để đáp ứng lưu thông thông máu. Nhưng sự đáp ứng này chưa đủ, cơ thể mẹ bầu cần nhiều lượng canxi hơn nữa. Càng về cuối thai kỳ nhu cầu canxi lại càng tăng cao hơn, lúc này cơ thể không thể đáp ứng đủ đòi hỏi cần bổ sung canxi từ ngoài vào cho cơ thể. Nếu không bổ sung canxi cho bà bầu một lượng cần thiết sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Không những thế khi thiếu hụt canxi, về cuối thai kỳ mẹ bầu sẽ thường xuyên bị tê chân, mệt mỏi, mất ngủ.

Sau khi sinh nếu không được bổ sung đủ canxi thì sữa mẹ cũng không đủ dưỡng chất cho con. Bởi trong 100ml sữa mẹ phải đáp ứng đủ 34mg canxi cho bé. Trẻ sơ sinh thiếu canxi rất dễ bị giật mình, co giật, khóc nhiều.

Thiếu canxi lâu ngày khiến cơ thể mẹ bị mệt mỏi, đau lưng, đau khớp, hay đổ mồ hôi trộm. Nghiêm trọng hơn sẽ gây ra bệnh loãng xương khi bước vào độ tuổi mãn kinh.

Cách bổ sung canxi cho bà bầu

Như đã nói ở trên việc bổ sung canxi cho bà bầu rất quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bổ sung canxi sao cho đúng và đủ. Trước hết cần tìm hiểu về việc có thể bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy. Thông thường vào tháng thứ 4 của thai kỳ người mẹ nên uống canxi để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Không nên quá lạm dụng thuốc bổ sung Canxi cho bà bầu. Những tháng đầu tiên mẹ bầu có thể bổ sung bằng các thực thẩm giàu canxi. Chính vì nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau nên người mẹ cũng nên ý thứ được việc bổ sung canxi phù hợp cho từng giai đoạn.

Thực đơn giàu canxi cho bà bầu

Mẹ bầu nên sử dụng một số loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, ốc, súp lơ xanh, cải xoắn,… Trong rau xanh cung cấp vitamin K, đây là yếu tố giúp hình thành lên osteocalci hỗ trợ quá trình tích tụ canxi vào trong xương. Tuy nhiên trong quá trình chế biến thức ăn một lượng dưỡng chất cũng đã bị tiêu hao cho nên khó có thể cân đo đong đếm được chính xác lượng canxi cần bổ sung. Mẹ bầu cũng cần bổ sung kết hợp với các dưỡng chất khác để cân bằng dinh dưỡng bởi cơ thể chỉ tiếp nhận khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn, còn lại sẽ bài tiết ra ngoài.

Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho mẹ bầu

Có thể bổ sung canxi bằng cách uống sữa, sữa chua. Trong sữa có nhiều vitamin và các loại dưỡng chất khác giúp hỗ trợ hấp thu canxi. Trước khi có ý định mang thai 2 tháng mẹ bầu có thể uống sữa bầu để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt chất cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu nên duy trì uống sữa trong cả trước, trong và sau quá trình mang thai.

Bên cạnh đó mẹ bầu có thể bổ sung canxi bằng Canxi Ngựa bạch, được chiết xuất từ sản phẩm canxi hữu cơ 100% xương non ngựa bạch và hơn 10 loại dược liệu quý từ thiên nhiên. Trong Canxi Ngựa bạch chứa 17 loại acid amin và có 10 loại acid amin cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu

Những lưu ý bổ sung canxi cho bà bầu

Việc bổ sung canxi cho bà bầu là rất cần thiết và quan trọng, tuy nhiên không nên bổ sung canxi một cách tùy tiện. Tùy vào điều kiện sức khỏe, nhu cầu cơ thể của từng người sẽ có chế độ bổ sung canxi khác nhau. Vậy nên mẹ bầu cần lưu ý những điều sau đây:

  • Mẹ bầu khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh lý có thể sử dụng các sản phẩm thuốc bổ sung Canxi cho bà bầu. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất
  • Đối với mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không nên sử dụng thuốc bổ sung canxi có đường hay muối natri
  • Uống thuốc bổ sung canxi vào buổi sáng hoặc sau bữa sáng 1 tiếng
  • Không sử dụng đồng thời sát hay thuốc canxi cho bà bầu, nên uống cách xa nhau để tránh gây tác dụng phụ
  • Không uống canxi cùng với sữa
  • Không ăn quá mặn vì làm tăng lượng canxi bị thải qua nước tiểu
  • Nên đi khám để bác sĩ tư vấn đúng lượng canxi cần bổ sung vào cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.