Đủ canxi bạn sẽ phòng tránh được bệnh nào?

Canxi là gì?

Canxi là một loại khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể người. Trong cơ thể Canxi chiếm 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể người, 99%  lượng canxi tồn tại trong xương, răng, móng và 1% trong máu. Canxi kết hợp với phospho là thành phần cấu tạo cơ bản của xương và răng, làm cho xương và răng chắc khỏe.

Canxi tồn tại trong cơ thể dưới hai dạng:

  • Canxi trong xương: cấu tạo thành phần hoá học của xương bao gồm: 25% nước, 20% protein, 5% lipit, một lượng nhỏ glycosaminoglycan và gần 50% là chất khoáng, trong đó hầu hết chất khoáng là muối canxi.
  • Canxi ngoài xương: Lượng canxi trong dịch ngoài tế bào và tổ chức mềm ở người bình thường không quá 10 g. Canxi ngoài xương cần thiết cho các hoạt động thần kinh cơ và quá trình đông máu.

Đầy đủ canxi giúp bạn?

Ngăn ngừa loãng xương

Bổ sung canxi là một trong những phương pháp cơ bản nhất giúp cơ thể tránh được bệnh loãng xương từ nhiều năm qua.

Ổn định đường huyết đối với những bệnh nhân cao huyết áp

Canxi có liên quan đến việc điều chỉnh chức năng tim vì nó có vai trò trong việc làm giãn mạch máu và gửi các tín hiệu thần kinh hóa học từ não đến tim. Vai trò ấy biến canxi trở thành một chất không thể thiếu trong cơ thể. Nó còn ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, huyết áp và nhịp tim.

Phòng chống bệnh ung thư

Các nhà nghiên cứu cho rằng trong canxi có các chất chống ung thư. Các chất này có ảnh hưởng đến việc tham gia và điều chỉnh sự gia tăng của tế bào trong cơ thể, sự phân biệt giữa tế bào bị bệnh và tế bào khỏe mạnh, loại bỏ các tế bào nhiễm bệnh ung thư.

Hỗ trợ chức năng của cơ và hệ thần kinh

Canxi có liên quan đến việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh trong não. Điều đó cũng có ảnh hưởng đến các dây thần kinh và việc chuyển động các múi cơ trên cơ thể.

Bổ sung canxi giúp bạn giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy canxi có thể giúp nhiều người giảm cân trong thời gian dài. Bổ sung canxi kết hợp với vitamin D cũng là cách giúp cơ thể duy trì cân nặng lý tưởng. Ăn các loại thực phẩm giàu canxi giúp bạn giảm được phần nào cảm giác thèm ăn. Khi bị thiếu canxi, bạn rất hay đói, dẫn đến việc ăn nhiều dễ gây béo phì.

Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Vitamin D và canxi là hai chất ảnh hưởng trực tiếp đến tế bào tuyến tụy, sự tiết insulin và lượng đường trong máu. Canxi là thành phần thiết yếu trong quá trình hình thành tế bào xảy ra ở các mô có chứa insulin như mô cơ xương và mô mỡ.

Canxi giúp chắc khỏe răng

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, bổ sung canxi cho bé yêu cũng là trách nhiệm của nhiều bậc phụ huynh. Canxi chiếm 90% trong xương và răng của trẻ. Canxi là loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của mầm răng và cho sự phát triển cốt hóa các sụn đầu xương dài.

Cơ thể chúng ta không tự sản xuất canxi, vì thế mỗi người cần bổ sung canxi theo chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu cơ thể không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, các vấn đề về sức khỏe có thể “đe dọa” bạn bất cứ lúc nào. Vì thế, hãy bổ sung canxi cho bản thân cũng như những thành viên trong gia đình ngay từ bây giờ nhé.

Các bài viết của Cody chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *