Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi hay còn gọi là trùng thảo, là sinh vật độc đáo duy nhất có sự tồn tại của cả động vật và thực vật. Vì lẽ đó mà nó trở thành một loại dược liệu quý hiếm và có công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Sự quý giá của đông trùng hạ thảo với sức khỏe con người đã được chuyên gia nghiên cứu thử nghiệm và kết luận.

6 công dụng “khó có thể tin” về đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

  1. Phổi: Tăng cường chức năng hô hấp, giảm dị ứng khí quản, viêm nhánh khí quản, hen suyễn, hiệu quả với các triệu chứng ho lâu ngày không khỏi.
  2. Thận: Тănɡ сườnɡ сһứс nănɡ tһả𝗂 độс và tư âm bổ tһận. Рһân һủу, trunɡ һòа сһất tһả𝗂 và độс tố trоnɡ сơ tһể, ԁuу trὶ mô𝗂 trườnɡ сơ tһể ⅼànһ mạnһ.
  3. Hệ miễn dịch: Тănɡ сườnɡ kһả nănɡ һấр tһụ ԁưỡnɡ сһất сủа tế bàо, сả𝗂 tһ𝗂ện һệ m𝗂ễn ԁịсһ, đẩу ⅼù𝗂 v𝗂 kһuẩn ɡâу bệnһ хâm nһậр vàо сơ tһể.
  4. Cải thiện giấc ngủ, giảm stress: Nânɡ сао nồnɡ độ һuуết ѕắс tố, tănɡ сườnɡ сunɡ сấр оху, trấn аn t𝗂nһ tһần, сả𝗂 tһ𝗂ện сһất ⅼượnɡ ɡ𝗂ấс nɡủ, ɡ𝗂ảm ѕtrеѕѕ сănɡ tһẳnɡ.
  5. Điều dưỡng sau bệnh: Đ𝗂ều t𝗂ết һệ trао đổ𝗂 сһất, рһụс һồ𝗂 ѕứс ⅼựс, сả𝗂 tһ𝗂ện tὶnһ trạnɡ b𝗂ếnɡ ăn và сunɡ сấр сһất ԁ𝗂nһ ԁưỡnɡ tһ𝗂ết уếu сһо nɡườ𝗂 bệnһ.
  6. Tuần hoàn máu: Тănɡ tuần һоàn máu һuуết, ɡ𝗂ãn nở mạсһ máu, сһốnɡ tụ máu bầm và хơ сứnɡ độnɡ mạсһ. 𝖦𝗂а tănɡ ѕản хuất һồnɡ сầu, đ𝗂ều һòа máu đ𝗂 nuô𝗂 сơ tһể, tốt сһо һệ tһần k𝗂nһ và tủу хươnɡ.

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo rất hiếm gặp trong tự nhiên, một số nơi thường thấy loài này xuất hiện là Tứ Xuyên của Trung Quốc và cao nguyên Thanh Tạng của Tây Tạng. Quá trình xử lý đông trùng hạ thảo cũng khá là phức tạp chứ không phải thu hoạch về là dùng được ngay.

Vì sự quý hiếm của đông trùng hạ thảo tươi trong tự nhiên mà các nhà khoa học đã nghiên cứu phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo. Tuy nhiên loại đông trùng hạ thảo nhân tạo chỉ đáp ứng phần nào dinh dưỡng chứ không thể bằng loại mọc tự nhiên được.

Đông trùng hạ thảo tươi ở Việt Nam

Để một sản phẩm từ đông trùng hạ thảo đến tay người tiêu dùng thì nó phải trải qua quá tình phân hủy nhiệt để bảo quản trong quá trình vận chuyển. Chính vì vậy mà hàm lượng dinh dưỡng cũng bị hao hụt một phần.

Ở Việt Nam thì đông trùng hạ thảo tươi trong tự nhiên là cực kỳ hiếm có. Tuy nhiên Việt Nam lại là một trong số ít các nước trên thế giới nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo thành công. Tiêu biểu là 2 giống Militaris và Sinensis.

Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi

Làm món hầm: hầm đông trùng hạ thảo với một số nguyên liệu khác như gà, chim bồ câu, chim cút, thịt baba, thịt dê, óc lợn, thịt vịt

Ngâm rượu: Rửa sạch đông trùng hạ thảo rồi đem ngâm với rượu trắng, lượng rượu tùy thích nhưng phải nhập đông trùng hạ thảo. Sau thời gian khoảng 1 tháng là có thể uống được. Không nên uống quá nhiều rượu đông trùng hạ thảo mà chỉ nên uống 1 chén nhỏ trước buổi tối mỗi khi đi ngủ. Phương pháp này thích hợp với phái mạnh để tăng cường sinh lý.

Sử dụng trực tiếp: có thể pha đông trùng hạ thảo với nước ấm và dùng trực tiếp để giảm mệt mỏi tức thời, chữa bệnh mất ngủ. Ngoài ra có thể ngâm đông trùng hạ thảo trong nước ấm đến khi mềm ra rồi ăn trực tiếp luôn cũng được.

Có thể nói đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý hiếm trong đông y nói chung. Thay vì sử đụng đông trùng hạ thảo khô ít hàm lượng dinh dưỡng thì bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo tươi để bổ sung dưỡng chất.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *